• อยู่ไฟคุณยาย
  เดลิเวอรี่.com

  โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการ

  โทร.
  097-136-9469, 063-191-4939


 • อยู่ไฟคุณยาย
  เดลิเวอรี่.com

  โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการ

  โทร.
  097-136-9469, 063-191-4939


 • อยู่ไฟคุณยาย
  เดลิเวอรี่.com

  โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการ

  โทร.
  097-136-9469, 063-191-4939


เกี่ยวกับเรา

การอยู่ไฟ เป็นศาสตร์โบราณที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งคนโบราณยึดปฏิบัติตามกันมาอย่างยาวนาน การอยู่ไฟในสมัยโบราณ คือการให้คุณแม่นั่งหรือนอนบนแคร่เหนือกองไฟ ปันจุบันได้ปรับการอยู่ไฟให้อยู่ง่ายขึ้นนั้นคือ “การอยู่ไฟชุด” (ช่วยให้มดลูกแห้งเข้าอู่เร็วขึ้น ช่วยขับน้ำคาวปลาที่คงค้างอยู่ )

หลังคลอดบุตรสุขภาพผู้เป็นแม่จะทรุดโทรมจากการคลอด สรีระเกือบทุกส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ผิวพรรณ ระบบการไหลเวียนของโลหิต และการขยายตัวของส่วนต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุขอนามัยส่วนตัวที่ควรได้รับการดูแลพิเศษ หากไม่ทำการดูแลให้ดีก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ โดยผู้ที่เป็นแม่หลายท่านจะมีสุขภาพที่อ่อนแอหลังการคลอด ดังนั้นการดูแลคุณแม่หลังคลอดจึงเป็นภูมิปัญญาที่บรรพบุรุษของไทยได้สร้างแบบอย่างของวิธีปฏิบัตินี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ปฏิบัติตาม

คุณแม่หลังคลอดหลายคนคงเคยได้ยินรุ่นคุณย่าคุณยายพูดให้ฟังเสมอว่า หลังคลอดแล้วควรพักให้นมลูกและให้อยู่ไฟหลังคลอดด้วยหรือแม้แต่การรับประทานอาหารต่างๆเพื่อให้มดลูกเข้าอู่ ร่างกายฟื้นตัวเร็ว อาการสะบัดร้อนสะบัดหนาวจะไม่เกิดภายภาคหน้า


ทำไมต้องอยู่ไฟ?

 

การตั้งครรภ์ ถือเป็นการสูญเสียดุลยภาพร่างกายครั้งใหญ่ในชีวิต เมื่อคลอดแล้วเราควรปรับสภาวะของร่างกายให้เข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว การอยู่ไฟ เป็นกระบวนการดูแลสตรีหลังการคลอดบุตร ซึ่งคนไทยคุ้นเคยกับคำนี้มาเป็นเวลาช้านาน แต่ไม่ทราบวิธีปฏิบัติและขั้นตอนต่างๆของกระบวนการเหล่านี้ แพทย์แผนปัจจุบันตอบคำถามของอาการอันเกิดจากการไม่ได้อยู่ไฟว่าเกิดจากสมองส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายทำงานผิดปกติ เพราะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบหรือหนาวสะท้าน ในหญิงวัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) แต่ในหญิงวับเจริญพันธุ์หรือในวัยที่ยังไม่หมดประจำเดือนยังคงมีอาการหนาวสะท้าน บางครั้งความหนาวทำให้เจ็บไปถึงภายในร่างกายหรือไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ เป็นเพราะสาเหตุใดก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ในทางการแพทย์แผนไทยตอบคำถามนี้ว่า อาการเหล่านี้เกิดจากภาวะการเสียสมดุลของวาโยธาตุ (ธาตุลม) อาโปธาตุ (ธาตุน้ำ) ปักวีธาตุ (ธาตุดิน) และเตโชธาตุ (ธาตุไฟ)ของร่างกาย เนื่องจากในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ร่างกายจะอยู่ในสภาวะที่ทุกส่วนขยายออก แม้แต่เส้นเลือดเล็กๆก็ขยายออกตามสภาวะการเบ่งท้องคลอด ดังนั้นการจะทำให้สภาวะหลังการคลอดเข้าาสู่สภาวะปกติได้ดีนั้นจะต้องมีกระบวนการที่ละเอียดละอ่อนและมีความจำเป็นต่อสุขภาพของคุณแม่ให้ได้รับการปฏิบัติที่ถูกต้องสมบูรณ์

ประโยชน์ที่ได้รับจากการอยู่ไฟ

ประโยชน์ที่ได้จากการอยู่ไฟ

 

1. ช่วยขับน้ำคาวปลาให้ไหลดี ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย

2. ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว และทำให้หน้าท้องยุบเร็วไม่ย้วย

3. ช่วยล้างคราบเหงื่อไคล และคราบสกปรกได้ดี

4. ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

5. ช่วยทำให้ผิวพรรณ สะอาด ผุดผ่อง สดใสมีน้ำมีนวล

6. ช่วยรมตา ทำให้ตาไม่พร่ามัว

7. ช่วยทำให้น้ำนมคุณแม่ไหลเร็วขึ้น และช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม สร้างความพร้อมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร

8. ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ฟื้นตัวเร็วขึ้น

9. ช่วยในด้านจิตใจ ไม่เครียด ไม่กังวล สุขภาพดีทั้งร่างกาย และจิตใจ


ควรอยู่ไฟเมื่อไหร่ดี?

 

- คลอดธรรมชาติ หลังคลอด 7 – 10 วัน

- คลอดผ่าตัด หลังคลอด 30 หรือ 45 วันพี่หวานยินดีให้บริการค่ะ
โทร 097-136-9469, 063-191-4939

บริการนวดเปิดท่อน้ำนม

โปรแกรมการอยู่ไฟ

ขั้นตอนการใช้บริการ