• อยู่ไฟคุณยาย
  เดลิเวอรี่.com

  โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการ

  โทร.
  097-136-9469, 063-191-4939


 • อยู่ไฟคุณยาย
  เดลิเวอรี่.com

  โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการ

  โทร.
  097-136-9469, 063-191-4939


 • อยู่ไฟคุณยาย
  เดลิเวอรี่.com

  โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการ

  โทร.
  097-136-9469, 063-191-4939สาระน่ารู้ หน้าที่ 1 | หน้าที่2

 

หลายคนอาจสงสัยการนวดกระตุ้นน้ำนมช่วงตั้งครรภ์ทำได้หรือไม่ จากการศึกษาพบว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นขบวนการต่อเนื่องจากการตั้งครรภ์ และการคลอด ร่างกายของเรามีการเตรียม อย่างเป็นลำดับโดยไม่รอเตรียมการอื่น และอย่าลืมว่าการกระตุ้นหัวนมมากเกินไป จะมีผลไปกระตุ้นการบีบตัวของมดลูก อาจพาไปสู่การคลอดก่อนกำหนดได้ การนวดกระตุ้นระหว่างการให้นมลูกเป็นอีกสิ่งที่จะช่วยผ่อนคลายก่อนให้นมลูก

คุณแม่สามารถตรวจเต้านมง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจับหัวนม ถ้าสามารถจับได้แสดงว่าปกติ แต่ถ้าเป็นหัวนมบอดเวลาจับหัวนมจะบุ๋มเข้าไป

 

การแก้ไขหัวนมสั้น จะมีวิธีการนวดให้หัวนมคลายออกมา เรียกว่า Hoffman’s Maneuver โดยการวางปลายนิ้วโป้งลงที่ขอบลานนม ในทางทิศตรงกันข้ามกดลงแล้วยืดผิวหนังออก ทางด้านข้างทั้งสองข้างพร้อม กัน แล้วปล่อยให้หัวนมคลายตัว ทำซ้ำสัก 4-5 ครั้ง หลังอาบน้ำ เช้า – เย็น

 

การนวดกระตุ้น และการระบายน้ำเหลือง (Lymphatic Drainage ) เพื่อการไหลเวียนของนมสามารถทำได้ ตามรูปค่ะ


การนวดกระตุ้นน้ำนม ในขณะตั้งครรภ์


เทคนิคการดูแลเต้านมอย่างถูกวิธี

1. อาบน้ำทำความสะอาดตามปกติ ซับให้แห้งเสมอ

2. ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมทาหัวนม เพราะจะไปอุดตันต่อมน้ำมันที่ลานนม การใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ของผิวสามารถทำได้ แต่อาจไม่จำเป็นถ้าผิวมัน
3. หลีกเลี่ยงการขัดถูที่หัวนม รวมถึงการดึง เพื่อกำจัดไขมันบนหัวนม เพราะอาจนำไปสู่การเป็นแผล และ การอักเสบติดเชื้อได้

4. ถ้าเต้านมใหญ่มาก ควรสวมยกทรงขนาดพอดี เพื่อประคองเต้านม แต่ถ้าเต้านมเล็กอาจไม่จำเป็น ต้อง สวมยกทรงที่ดีไม่ควรหลวม หรือคับจนเกินไป และไม่ควรมีโครงเหล็ก

5. ถ้ามีน้ำนมซึมออกมา ควรซับให้แห้ง อาจใช้แผ่นน้ำนมซับหรือผ้าขนหนู ที่ทำความสะอาดได้ง่าย

 

เพราะนมแม่สำคัญที่สุด คุณแม่ส่วนใหญ่จะเลี้ยงลูกน้อยด้วยนมแม่ นอกจากจะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตมาพร้อมกับภูมิคุ้มกันเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเพิ่มความรักและความผูกผันระหว่างแม่และลูก สำหรับคุณแม่ที่ต้องไปทำงาน ก็ไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะมีปริมาณน้ำนมเพียงพอที่จะเลี้ยงลูกน้อยหรือไม่ ฉะนั้นเรามาทำ stock นมกันเถอะค่ะ

 

การปั้มน้ำนมเพื่อทำสต็อก คุณแม่จะต้องรักษาความสะอาดตั้งแต่มือ ที่ปั้ม ภาชนะเก็บน้ำนม ขวด จุกนม เพราะเชื้อโรคต่างๆจะทำให้น้ำนมเสื่อมคุณภาพและเก็บได้ไม่นาน ทั้งยังเป็นอันตรายต่อลูกน้อยอีกด้วย นอกจากคุณแม่จะต้องดูแลเรื่องความสะอาดแล้ว การพักผ่อนที่เพียงพอและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ และก่อนการปั้มนมคุณแม่ควรดื่มน้ำอุ่น เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งน้ำนมได้ดี เมื่อปั้มน้ำนมออกจากเต้านมทั้งสองข้างแล้ว คุณแม่ควรดื่มน้ำอุ่นๆตามอีกครั้งหนึ่ง และควรปั้มนมทุกๆ 2 ชั่วโมงพร้อมจดบันทึกไว้ เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็จะมีน้ำนมไว้กินอย่างเพียงพอค่ะ

 

การปั้มน้ำนมมีด้วยกัน 3 วิธี คือ

1. การบีบด้วยมือ (Hand Expression)

2. การใช้ที่ปั้มนม (Breast pomp)

3. การใช้เครื่องปั้ม (Electric pomp)

 

การบีบด้วยมือ (Hand Expression) เป็นวิธีที่เหมาะที่สุด เพราะใกล้เคียงกับการดูดนมของลูกน้อยมากที่สุด จึงสามารถใช้ร่างกายผลิตน้ำนมได้มากกว่าการใช้ที่ปั้มและเครื่องปั้มนม และคุณแม่ยังสามารถใช้มือหมุนไปรอบๆเต้านมเพื่อบีบน้ำนมออกจากเต้าจนเกลี้ยงได้ แถมยังประหยัดและสะดวกอีกด้วย และที่สำคัญต้องไม่ลืมเรื่องความสะอาด มือของคุณแม่และภาชนะที่เก็บน้ำนมต้องสะอาดด้วยเช่นกัน

 

วิธีการเก็บนม

 

คุณแม่ควรแบ่งเก็บน้ำนมเป็นถุงๆ กะปริมาณให้เพียงพอต่อการกิน 1 มื้อ และควรระบุเวลา วันที่ เดือน กำกับไว้ทุกถุง เพื่อจะได้นำน้ำนมที่ปั้มไว้ก่อนมาใช้ได้อย่างถูกต้อง

 

ส่วนการเก็บน้ำนม เพื่อให้คงคุณค่าได้นานให้เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง เวลาจะใช้ให้นำออกมาไว้ในช่องธรรมดา 1 คืน เพื่อให้น้ำนมค่อยๆละลาย เวลาจะอุ่นน้ำนมให้นำถุงนมมาแกว่งในอ่างน้ำอุ่นช้าๆ เพื่อให้ไขมันที่แยกตัวออกมานั้นผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ควรอุ่นหรือละลายในไมโครเวฟ เพราะจะทำให้คุณค่าทางอาหาร ภูมิต้านทานที่มีอยู่ในนมแม่สูญเสียไป น้ำนมที่ละลายแล้วควรใช้ให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง และเมื่อละลายนมที่แช่แข็งแล้วก็ไม่ควรนำกลับมาแช่แข็งอีก

 

บริการนวดเปิดท่อน้ำนม

โปรแกรมการอยู่ไฟ

ขั้นตอนการใช้บริการ